TẠI SAO LẠI LÀ NGÀY THỨ HAI XANH?

Việt Nam là một quốc gia có thành tựu về mọi mặt. Từ thập niên 90, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng liên tục với tốc độ rất đáng ấn tượng. Tỉ lệ nghèo đói đã giảm và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng tại Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế không chỉ giúp chính phủ Việt Nam tạo ra những thay đổi vượt bậc nhằm vượt qua các thách thức về mặt xã hội, kinh tế, sức khỏe cộng đồng và môi trường – vốn là hệ quả của hàng chục năm thuộc địa, chiến tranh và tụt hậu – mà nó còn cho phép hàng triệu người dân Việt Nam đạt được sự thịnh vượng và đảm bảo về tài chính.

Mặc dù tỷ lệ đói nghèo, suy dinh dưỡng, thất học và chết non ở Việt Nam đã giảm, nhưng những thách thức mới về sức khỏe cộng đồng, môi trường và đạo đức sống vừa xuất hiện đang đe dọa đến đời sống hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Nếu không được giải quyết, những thách thức này sẽ tiếp tục cản trở tiến trình phát triển vĩ đại, cũng như những chiến thắng vẻ vang mà Việt Nam đã đạt được, và để lại cho thế hệ tương lai một đất nước rất khác với những gì chúng ta đang có.

Chế độ ăn uống truyền thống của Việt Nam, vốn tập trung vào các loại thực phẩm nguyên hạt như gạo, rau củ và các loại đậu, đang nhanh chóng bị thay đổi thành chế độ ăn uống nhiều thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, chất béo, dầu mỡ, thức uống có ga, bánh, kẹo và các loại thực phẩm được chế biến sẵn. Quá trình này đang lan rộng vào kéo theo nhiều hậu quả về sức khỏe cộng đồng, môi trường và phúc lợi động vật mà Việt Nam hiện phải đối mặt. Phần lớn những vấn đề này sẽ gây ra gánh nặng kinh tế và bào mòn nguồn tài nguyên vốn dĩ có thể được dùng cho giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng sống của thế hệ hiện tại cũng như tương lai của Việt Nam.

Những con người Việt Nam tương lai sẽ phải sống trong một thế giới hoàn toàn khác biệt đến nỗi thế hệ cha ông và những người đã hy sinh với mong mỏi tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ mai sau, sẽ không thể nào nhận ra được nữa.

Mục tiêu của Ngày Thứ Hai Xanh Việt Nam là khuyến khích xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, bền vững và giàu lòng trắc ẩn bằng một hành động rất đơng giản: ngừng tiêu thụ thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa vào ít nhất một ngày một tuần. Qua việc ngừng tiêu thụ thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa dù chỉ một ngày trong tuần, cá nhân bạn sẽ giúp làm giảm lượng khí thải carbon, đồng thời tạo ra tác động tích cực không chỉ cho sức khỏe và hạnh phúc của bản thân, mà còn cho gia đình, cộng đồng và cả hành tinh này. Bên cạnh đó, bạn còn giúp giảm bớt mô hình nuôi nhốt động vật một cách tàn bạo. Đó chỉ là một thay đổi nhỏ, chỉ một ngày một tuần, nhưng đó là việc mà mỗi người chúng ta đều có thể làm được để tạo nên một sự khác biệt lớn cho thế giới này.

Thực hiện cam kết Ngày Thứ Hai Xanh Việt Nam là một cách để bạn góp phần giải quyết những thách thức trên và giúp xây dựng một tương lai mà chúng ta sẽ tự hào trao lại cho thế hệ mai sau.

TẠI SAO LẠI LÀ NGÀY THỨ HAI?

KHỞI ĐẦU CỦA MỘT TUẦN MỚI

Thứ Hai đại diện cho sự khởi đầu của một tuần mới.

Đối với đa số mọi người trên thế giới, thứ Hai đại diện cho sự khởi đầu của một tuần mới. Nó mang đến một chuỗi hoạt động mới, một cơ hội để có được sự bắt đầu mới. Vào thứ Hai, chúng ta kết thúc ngày cuối tuần đầy thư giãn để đến với thời kỳ học tập hoặc làm việc nghiêm túc hơn. Chúng ta có những dự định và kỳ vọng cho một tuần phía trước, và đặt ra những mục tiêu mà chúng ta dùng để đánh giá quá trình phát triển của mình.

DUY TRÌ NHỮNG HOẠT ĐỘNG MỚI

Từ xa xưa chúng ta đã có nhịp sinh hoạt này

Từ xa xưa chúng ta đã có nhịp sinh hoạt này và các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy chúng ta thường có xu hướng duy trì những thói quen được khởi đầu vào thứ Hai. Điều đó khiến thứ Hai là một ngày hoàn hảo để tạo ra một sự thay đổi cho sức khỏe của bạn, cũng như sức khỏe của hành tinh này.

MỘT SỰ CAM KẾT TÍCH CỰC

Thực hiện và duy trì cam kết Ngày Thứ Hai Xanh Việt Nam

Thực hiện và duy trì cam kết Ngày Thứ Hai Xanh Việt Nam không chỉ là biểu tượng cho một sự khởi đầu hoàn toàn mới của một tuần mới, mà nó còn thể hiện sự cam kết tích cực đối với sức khỏe và hạnh phúc của bản thân bạn, cũng như của gia đình, cộng đồng, Trái Đất và mọi tạo vật cùng chia sẻ hành tinh này với chúng ta.

NHỮNG DỰ ĐỊNH LÀNH MẠNH

Khởi đầu mỗi tuần với những dự định lành mạnh

Khởi đầu mỗi tuần với những dự định lành mạnh và bạn sẽ có nhiều khả năng duy trì chúng hơn. Nếu một tuần nào đó bạn bị quay lại với thói quen cũ, thì bạn luôn có cơ hội để nhân đôi nỗ lực vào ngày thứ Hai kế tiếp!

 

Greenmondayt
Bạn đã sẵn sàng làm xanh những ngày thứ Hai của mình chưa? Nhấp vào đây để đăng ký và kêu gọi bạn bè, gia đình cũng như đồng nghiệp của bạn cùng tham gia!

THAM GIA THỰC HIỆN CAM KẾT!